1.รายละเอียดการแข่งขัน
ผู้เข้าแข่งขัน
ผู้เข้าแข่งขันตอบปัญหาทักษะทางวิชาการ 1 ทีม ประกอบด้วยนักศึกษาระดับปริญญาตรี จากคณะเกษตรศาสตร์หรือสาขาที่เกี่ยวข้องของเครือข่ายเกษตรราชภัฏทั่วประเทศ แต่ละมหาวิทยาลัยมีสิทธิ์ส่งทีมแข่งขันตอบปัญหาแต่ละประเภทได้มหาวิทยาลัยละ 1 ทีม ทีมละ 2 คน (นักศึกษาต้องมีสถานภาพเป็นนักศึกษาในขณะที่แข่งขัน) และไม่อนุญาตให้เปลี่ยนตัวผู้เข้าแข่งขันหลังรายงานตัวแล้ว
2.ประเภทการแข่งขัน
2.1 กิจกรรมแข่งขันตอบปัญหาทางด้านพืชศาสตร์
2.2 กิจกรรมแข่งขันตอบปัญหาทางด้านสัตวศาสตร์/สัตวบาล
2.3 กิจกรรมแข่งขันตอบปัญหาทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหาร
2.4 กิจกรรมแข่งขันตอบปัญหาทางด้านประมง/ เพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ
3.ขอบข่ายและเนื้อหาคำถาม
3.1 การแข่งขันตอบปัญหาทางด้านพืชศาสตร์การแข่งขันตอบปัญหาทางด้านสัตวศาสตร์ และการแข่งขันตอบปัญหาทางด้านประมง จะประกอบด้วยความรู้ทางวิชาการที่ครอบคลุมความรู้แต่ละด้านตามประเภทการแข่งขัน โดยเน้นที่ความรู้พื้นฐานที่ควรทราบ ความรู้ใหม่ ๆ ทางศาสตร์ที่เกี่ยวข้อง
3.2 การแข่งขันตอบปัญหาทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหาร ประกอบด้วยความรู้ทางวิชาการเกี่ยวกับวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหาร ซึ่งคำถามจะแบ่งเป็น 4 หมวด ได้แก่
1) หมวดเคมีอาหาร (Food Chemistry) มีเนื้อหาครอบคลุม Food Chemistry, Food Analysis, Nutrition, Functional Food และ Food Additives
2) หมวดความปลอดภัยและจุลชีววิทยาอาหาร (Food Safety and Microbiology) มีเนื้อหาครอบคลุม Food Microbiology, Food Sanitation และ Water and Wastewater Treatment, Microbial Analysis และ Food Hygiene
3) หมวดการแปรรูปและวิศวกรรมอาหาร (Food Processing and Engineering) มีเนื้อหาครอบคลุม Food Processing, Food Engineering และ Emerging Technology
4) หมวดทั่วไป (General) ประกอบด้วย Packaging, Sensory, Quality Control, Quality Management System, Food Law and Regulations, Current Issue และความรู้รอบตัว
4.วิธีการแข่งขัน
ทุกทักษะการแข่งขัน จะแบ่งออกเป็น 2 รอบ คือ รอบคัดเลือก และรอบชิงชนะเลิศ
4.1 รอบคัดเลือก
ทุกกิจกรรมแข่งขันในแต่ละทักษะ จะเริ่มแข่งขันพร้อมกันทั้งหมด คำถามเป็นแบบปรนัยชนิด 4 ตัวเลือก จำนวน 15 ข้อ (ภาษาไทย 12 ข้อ และภาษาอังกฤษ 3 ข้อ) โดยกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิจะเป็นผู้สุ่มเลือกข้อคำถามแต่ละข้อ ผู้แข่งขันเลือกคำตอบที่ถูกต้องลงบนกระดาษคำตอบ โดยใช้เวลาข้อละ 20 วินาที (เริ่มจับเวลาหลังจากพิธีกรอ่านคำถามเสร็จสิ้น)คัดเลือกทีมที่มีคะแนนสูงสุดเป็นจำนวนกึ่งหนึ่งของจำนวนทีมทั้งหมด เพื่อเข้าสู่การแข่งขันรอบชิงชนะเลิศต่อไป
4.2 รอบชิงชนะเลิศ
ในรอบนี้คำถามจะเป็นแบบอัตนัยจำนวน 10 ข้อ (ภาษาไทย 8 ข้อ และภาษาอังกฤษ 2 ข้อ) โดยกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิจะเป็นผู้สุ่มเลือกข้อคำถามแต่ละข้อ ผู้แข่งขันแต่ละทีมเขียนคำตอบที่ถูกต้องลงบนกระดาษคำตอบให้ชัดเจน ในส่วนคำถามที่เป็นภาษาอังกฤษ ผู้แข่งขันสามารถเขียนคำตอบเป็นภาษาไทยได้ แต่ละคำถามใช้เวลา 30 วินาที (เริ่มจับเวลาหลังจากพิธีกรอ่านคำถามเสร็จสิ้น) ในกรณีที่มีทีมได้คะแนนเท่ากัน จะทำการแข่งขันต่อโดยใช้คำถามสำรอง เฉพาะทีมที่ได้คะแนนเท่ากัน เพื่อหาทีมที่มีคะแนนสูงสุด 3 ทีมต่อไป
5.รางวัลการแข่งขัน
5.1 รางวัลชนะเลิศ 1 รางวัล
5.2 รางวัลรองชนะเลิศอันดับหนึ่ง 1 รางวัล
5.3 รางวัลรองชนะเลิศอันดับสอง 1 รางวัล
5.4 รางวัลชมเชย 1 รางวัล
6.รายละเอียดในจัดการข้อสอบ
เพื่อความเป็นธรรมในการแข่งขันและปรับให้นักศึกษาได้แสดงออกถึงความรู้ที่มีอยู่อย่างแท้จริง การจัดการข้อสอบ จะใช้วิธีการสุ่มข้อสอบจากคลังข้อสอบที่มีอยู่
7.การติดต่อประสานงาน(ให้แต่ละสถาบันส่งข้อสอบภายใน 31 ธันวาคม 2563 ในรูปแบบไฟล์ Word แข่งขันทักษะตาม Email ด้านล่างนี้)
7.1 กิจกรรมแข่งขันตอบปัญหาทางด้านพืชศาสตร์ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สุชาดา สานุสันต์
โทรศัพท์:098-1455415 Email: sanusan@gmail.com
7.2 กิจกรรมแข่งขันตอบปัญหาทางด้านสัตวศาสตร์ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.นฤมล. สมคุณา
โทรศัพท์: 081-5477573 Email: nanajamin@yahoo.com
7.3 กิจกรรมแข่งขันตอบปัญหาทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหาร
อาจารย์ ดร.จตุพัฒน์สมัปปิโต โทร: 086-7152096 E-mail: jatupat.sa@bru.ac.th
7.4 กิจกรรมแข่งขันตอบปัญหาทางด้านประมง ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.บรรเจิด. สอนสุภาพ
โทรศัพท์: 091-0612489 Email: jfishcafe@gmail.com
แผนกระบวนการแข่งขันตอบปัญหาทักษะทางวิชาการ
ขั้นตอน | กระบวนการ | ผู้รับผิดชอบ |
1 | ลงทะเบียนผู้เข้าแข่งขัน | -นักศึกษาช่วยงาน |
2 | เชิญผู้เข้าแข่งขัน/กรรมการ ประจำที่นั่ง | -พิธีกร/นักศึกษาช่วยงาน |
3 | พิธีกรชี้แจงก่อนเริ่มการแข่งขัน
-แนะนำคณะกรรมการ/ผู้เข้าร่วมการแข่งขัน -ชี้แจงกติกาการแข่งขัน/สัญญาณ |
-พิธีกร |
4 | กรรมการตรวจสอบความถูกต้องของจำนวนคำถาม | -กรรมการ |
5 | เริ่มการแข่งขันรอบคัดเลือก
-พิธีกรเรียนเชิญกรรมการเพื่อทำการจับฉลาก -กรรมการ 1 ท่านจับฉลากเลขที่ข้อสอบ (ในกรณีตอบปัญหา ด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหารกรรมการ 1 ท่านจะจับ ฉลากหมวดข้อสอบก่อนแล้วค่อยจับฉลากเลขที่ข้อสอบ) -พิธีกรอ่านเลขหมวดข้อสอบ/เลขที่ข้อสอบที่จับฉลากได้ -เจ้าหน้าที่นำข้อสอบขึ้นฉายหน้าจอ ตามเลขที่ของคำถามในฉลาก -พิธีกรอ่านคำถาม -จับเวลา 20 วินาที หลังจากพิธีกรอ่านคำถามเสร็จสิ้น -กดสัญญาณหมดเวลา -เก็บรวบรวมกระดาษคำตอบส่งให้กรรมการ -กรรมการพิจารณาคัดแยกคำตอบที่ถูกต้องส่งให้พิธีกร -พิธีกรเฉลยและประกาศรายชื่อสถาบันที่ตอบคำถามถูกต้อง -บันทึกคะแนนในคอมพิวเตอร์/กระดาษบันทึกคะแนน -แสดงผลคะแนนบนหน้าจอ
* หากมีทีมที่ได้คะแนนเท่ากันให้ใช้คำถามสำรองเพื่อทำการคัดเลือก |
-พิธีกร -กรรมการ
-พิธีกร -นักศึกษาช่วยงาน
-พิธีกร -นักศึกษาช่วยงาน -นักศึกษาช่วย/เลขานุการ -นักศึกษาช่วยงาน -กรรมการ -พิธีกร -นักศึกษาช่วยงาน -นักศึกษาช่วยงาน |
6 | กรรมการสรุปสถาบันที่ได้คะแนนสูงสุดจำนวนกึ่งหนึ่งของจำนวนทีมทั้งหมดที่เข้าแข่งขัน | -กรรมการ |
7 | พิธีกรประกาศรายชื่อสถาบันที่ได้เข้าแข่งขันรอบชิงชนะเลิศ | -พิธีกร |
8 | เริ่มการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศ
-พิธีกรชี้แจงกติกาการแข่งขัน/สัญญาณ -พิธีกรเรียนเชิญกรรมการเพื่อทำการจับฉลาก -กรรมการ 1 ท่านจับฉลากเลขที่ข้อสอบ (ในกรณีตอบปัญหา ด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหารกรรมการ 1 ท่านจะจับ ฉลากหมวดข้อสอบก่อนแล้วค่อยจับฉลากเลขที่ข้อสอบ) -พิธีกรอ่านเลขหมวดข้อสอบ/เลขที่ข้อสอบที่จับฉลากได้ -เจ้าหน้าที่นำข้อสอบขึ้นฉายหน้าจอ ตามเลขที่ของคำถามในฉลาก -พิธีกรอ่านคำถาม -จับเวลา 30 วินาที หลังจากพิธีกรอ่านคำถามเสร็จสิ้น -กดสัญญาณหมดเวลา -เก็บรวบรวมกระดาษคำตอบส่งให้กรรมการ -กรรมการพิจารณาคัดแยกคำตอบที่ถูกต้องส่งให้พิธีกร -พิธีกรเฉลยและประกาศรายชื่อสถาบันที่ตอบคำถามถูกต้อง -บันทึกคะแนนในคอมพิวเตอร์/กระดาษบันทึกคะแนน -แสดงผลคะแนนบนหน้าจอ * หากมีทีมที่ได้คะแนนเท่ากันให้ใช้คำถามสำรองเพื่อทำการคัดเลือก |
-พิธีกร -พิธีกร -กรรมการ
-พิธีกร -นักศึกษาช่วยงาน
-พิธีกร -นักศึกษาช่วยงาน -นักศึกษาช่วยงาน -นักศึกษาช่วยงาน -กรรมการ -พิธีกร -นักศึกษาช่วยงาน -นักศึกษาช่วยงาน |
9 | กรรมการสรุปสถาบันที่ได้คะแนนสูงสุด | -กรรมการ |
10 | พิธีกรประกาศรายชื่อสถาบันที่ได้คะแนนสูงสุด | -พิธีกร |
11 | ประธานกรรมการ/กรรมการ กล่าวเพื่อเป็นเกียรติแก่ผู้เข้าร่วมแข่งขัน | -กรรมการ |
12 | พิธีกรกล่าวขอบคุณและปิดการแข่งขัน | -พิธีกร |